What is Allergy?

โรคภูมิแพ้คืออะไร ?

โรคภูมิแพ้เกิดจากการที่ระบบภูมิต้านทานในร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันที่มากกว่าปกติ เมื่อสารต่างๆที่มีอยู่ตามธรรมชาติ เช่น ไรฝุ่น รา อาหาร ละอองเกสร ฯลฯ เข้ามาสัมผัสหรือเข้าสู่ร่างกาย ระบบภูมิคุ้มกันจะเข้าใจว่าเป็นอันตรายต่อร่างกาย จึงมีการผลิตภูมิแพ้ที่เรียกว่าไอจีอี (IgE) ขึ้นมา เพื่อไปต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอมดังกล่าว ดังนั้นหากร่างกายมีการสัมผัสหรือรับสารนั้นๆเข้ามาในร่างกาย ภูมิต้านทานนี้จะเข้าไปทำปฏิกิริยา ทำให้เกิดอาการระคายเคืองและเกิดอาการแพ้เกิดขึ้น

โรคภูมิแพ้ชนิดต่างๆ

โรคภูมิแพ้นั้นมีหลายชนิด แต่ที่พบบ่อยคือ

โรคหอบหืด อาการของโรคคือ จะมีอาการแน่นหน้าอก ไอ และหายใจมีเสียงวี้ดๆ ซึ่งอาจเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ เช่น การสัมผัสเศษโปรตีนจากตัวไรฝุ่นหรือสัตว์เลี้ยง สารเคมี หรือฝุ่นละออง รวมถึงสภาวะภูมิอากาศ ฯลฯ

โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ อาการของโรคคือ มีอาการจาม คัดจมูก น้ำมูกไหล

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง อาการของโรคคือ มีการอักเสบที่ผิวหนัง คัน และมีผื่นแดงขึ้นบริเวณผิวหนัง บางรายมีอาการผิวแห้งหรือมีตุ่มใส

โรคแพ้อาหาร อาการของโรคคือ มีอาการแน่นหน้าอก อาเจียน ถ่ายเหลว มีผื่นขึ้นตามตัว หลังจากทานอาหารหรือได้กลิ่นของอาหารที่เราแพ้

โรคภูมิแพ้ไรฝุ่น ทำความรู้ตักตัวไรฝุ่น

ตัวไรฝุ่นเป็นสัตว์ขนาดเล็ก ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ดำรงชีวิตโดยกินเศษผิวหนังและรังแคเป็นอาหาร
ชอบอาศัยในที่อับชื้น และแสงน้อย

แหล่งที่อยู่อาศัยของไรฝุ่น

ที่นอนและหมอนที่มีลักษณะเป็นใยและแสงผ่านได้น้อย เป็นที่อยู่อาศัยและเป็นแหล่งขยายพันธ์ของตัวไรฝุ่น
นอกจากนี้ ผ้านวม พรม หรือเบาะผ้า ก็เป็นที่อยู่อย่างดีของตัวไรฝุ่นเช่นกัน

อาการโรคภูมิแพ้ไรฝุ่น

สามารถเกิดขึ้นได้หลายแบบโดยแบ่งได้ดังนี้

  1. อาการทางระบบทางเดินหายใจโดยจะรู้สึกแน่นหน้าอก ไอหรือ หอบหรือมีเสมหะ
  2. อาการทางจมูก : มีน้ำมูกไหล คัดจมูก คันจมูก หรือจาม โดยจะเป็นมากในช่วงเช้าหรือตื่นนอน เนื่องจากบริเวณที่นอนเป็นแหล่งที่มีสารก่อภูมิแพ้มากที่สุด
  3. อาการทางตา จะมีอาการระคายเคืองตา ตาบวม แดง หรือมีน้ำตาไหล
  4. อาการทางผิวหนัง อาจมีอาการคัน แดง มีผื่นขึ้น

วิธีหลีกเลี่ยงภูมิแพ้ไรฝุ่น

คลุมที่นอนและหมอนด้วยผ้าปูที่นอนกันไรฝุ่น Perfecta เพื่อลดการสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ และไรฝุ่น

หมั่นซักผ้าปูที่นอนและปลอกหมอนบ่อยๆ และซักด้วยน้ำอุ่น 60 C ซึ่งจะช่วยลดปริมาณสารก่อภูมิแพ้ได้ เนื่องจากความร้อน ผงซักฟอก และน้ำ จะเข้าไปทำลาย และชะล้างสารก่อภูมิแพ้ออกไปได้ในระดับหนึ่ง

ขจัดแหล่งที่อยู่อาศัยอื่นๆของตัวไรฝุ่นเท่าที่ทำได้ เช่น พรม ตุ๊กตา ผ้าม่าน และหมั่นทำความสะอาดบ้าน เนื่องจากสิ่งของเหล่านี้เป็นที่อยู่อาศัยของตัวไรฝุ่น

ผ้ากันไรฝุ่น Perfecta ผ้ากันไรฝุ่นที่ดีที่สุด เนื่องจากผ้ากันไรฝุ่นของเรา พัฒนาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้โดยตรง และผ่านการทดสอบจากศูนย์วิจัยไรฝุ่นศิริราข ว่าสามารถป้องกันสารก่อภูมิแพ้ได้ถึง 99.9% และมีราคาไม่แพง เนื่องจากเราเป็นผู้ผลิตโดยตรง เรามีความเชี่ยวชาญด้านการป้องกันภูมิแพ้ไรฝุ่น

ผ้ากันไรฝุ่น Perfecta การันตีคุณภาพด้วยผู้ใช้อันดับ 1 ของประเทศไทย โดยมียอดขายผ้ากันไรฝุ่นมากที่สุด  หากท่านต้องการเลือกว่า ผ้าปูที่นอนกันไรฝุ่นยี่ห้อไหนดี สามารถดูได้ที่ตารางเปรียบเทียบสินค้าในหน้าแรก  มั่นใจในคุณภาพสินค้า  จากโรงพยาบาลชั้นนำที่เลือกใช้ผ้าปูที่นอนกันไรฝุ่น Perfecta